Những thống kê thú vị về iPhone Việt Nam

gsm.vn mobile marketing

83% người dùng tải game, 65% là nam giới, thích ‘nghịch’ máy vào ban đêm… là một vài trong số những thống kê thú vị về người dùng iPhone ở Việt Nam.

GSM.vn, một trong các diễn đàn khá uy tín dành cho người dùng di động trong nước, vừa công bố các thống kê thú vị về người dùng iPhone ở Việt Nam dựa trên dữ liệu thu thập được trên hệ thống GSM.vn.

iPhone về Việt Nam từ năm 2007 và cho đến bây giờ vẫn là điện thoại thông minh (smartphone) được ưa chuộng nhất và luôn trong tình trạng khan hàng. Con số thống kê về số lượng máy iPhone Việt Nam luôn là điều khiến nhiều người tò mò nhưng việc này quả không dễ dàng gì. Nguyên nhân chủ yếu là do iPhone về Việt Nam đa phần không qua con đường chính thức – hàng xách tay.

Đỗ Tuấn Anh, quản trị của website GSM.vn và là người Việt đầu tiên bẻ khóa iPhone cho biết các số liệu thống kê chỉ có tính chất tham khảo nhưng cũng khá tin cậy bởi GSM.vn là một địa chỉ cung cấp rất nhiều phần mềm, game, nhạc chờ, công cụ, theme và cả ebook dành cho người dùng iPhone bẻ khóa (jailbreak) tại Việt Nam.

Đây là các thống kê về người dùng iPhone ở Việt Nam:

265.000 là số máy iPhone có mặt ở Việt Nam đã truy cập vào các trang thuộc hệ thống GSM (gồm cả Appstore.vn ) từ năm 2007. Con số này chiếm tỷ lệ khá lớn, có thể chiếm từ 80-90% số lượng iPhone thực tế tại Việt Nam.

10 triệu USD (khoảng hơn 200 tỷ đồng) là số tiền thuế nhà nước đã thất thoát (tính giá iPhone trung bình là 750 USD và thuế nhập khẩu 5%) bởi đa số iPhone kể trên là hàng xách tay.

8.000 là số iPhone 4 đã có mặt ở Viêt Nam cho đến tháng 12 năm 2010.

140TB (1TB = 1.000GB) là tổng số dữ liệu về game/phần mềm mà người dùng iPhone và iPad ở Việt Nam đã tải về từ các trang thuộc hệ thống GSM. Số dữ liệu này tương đương 140.000 bộ phim độ nét cao (HD), 47 triệu bài hát định dạng MP3 hoặc 1,4 tỷ bức ảnh. Có lẽ vì vậy mà một số quốc gia như Úc đã hạn chế dung lượng 3G sử dụng của các máy iPhone do nhu cầu vô cùng lớn của những người sở hữu sản phẩm này.

37 triệu là số lượt xem (pageview) của Appstore.vn và GSM Cydia, 2 trang web dành riêng cho iPhone và iPad trong thời gian hơn 2 tháng. Số lượng pageview này tương đương với lượng truy cập của những trang web nằm trong top 15 của Việt Nam theo thống kê của Alexa và Google Analytics. Có thể thấy cộng đồng người dùng iPhone Việt Nam sử dụng web không hề nhỏ (Google Analytics hay alexa không tính được truy cập từ điện thoại).

83% số phần mềm tải về trên GSM.vn là game, còn lại là các phần mềm về kết nối (Facebook, Zing me…) và phần mềm Việt. Dù số phần mềm Việt cho iOS chưa phải nhiều nhưng hầu như phần mềm nào ra mắt cũng có hàng chục ngàn lượt tải. VNG là ông lớn duy nhất trên thị trường phần mềm và nội dung có ứng dụng mạng xã hội Zing Me và Zing Mp3 và một game trẻ em cho nền tảng iOS, còn các đại gia phần mềm và dịch vụ số khác như FPT, CMC và VTC vẫn im hơi lặng tiếng.

65% người dùng iPhone Việt Nam là nam, còn lại nữ, theo kết quả cuộc khảo sát trên 1.200 khách hàng của Appstore.vn.

4.jpg

13 là số phần mềm/game trung bình được người dùng iPhone tải về hàng tháng. Ngoài các trang thuộc GSM, khách hàng còn tải thêm từ nhiều nguồn khác. Điều này có thể thấy người dùng iPhone Việt Nam thích “nghịch” hơn so với các quốc gia khác (theo nghiên cứu của AC Nielsen, trung bình một người dùng iPhone tải về 8 phần mềm/game mỗi tháng).

Các phần mềm/game được người dùng iPhone quan tâm nhất là những phần mềm Việt, dù không bóng bẩy nhiều chức năng như các phần mềm nước ngoài nhưng các phần mềm Việt đáp ứng được nhu cầu “ bức thiết” của người dùng, ví dụ như các phần mềm: Truyên tranh HD (bungun soft), xem TV online, Vietnam 3.0 (giải trí , thông tin tổng hợp ), Vạn sự lành (phần mềm lịch), lịch Phù Đổng… Tất nhiên, các game và phần mềm ‘hot’ trên thế giới như ‘con chim giận dữ (Angry bird) hay ‘Cut the rope’ và ‘infiniti blade’ cũng nhận được sự quan tâm rất lớn. Ngoài ra người dùng iPhone cũng rất thích các ứng dụng gắn mác “18+” mặc dù nội dung sex trên iOS chỉ dừng ở mức… bikini hay các hình ảnh tư thế sex.

3.jpg

Thích “nghịch” máy vào ban đêm là đặc điểm người dùng iPhone/ iPad Việt Nam khi lượng truy cập trong thời gian từ 20h đến 22h trên các trang của GSM tăng cao hơn hẳn các thời điểm khác trong ngày.

Anthony Nguyễn

Thông tin hữu ích ? Chia sẻ với bạn bè:
You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.